Mai cổ thụMai tàngMai bonsaiTất cả chủng loại
AnHoai
Clip An Hoài
ONLINE SUPPORT

Tư vấn
Tư vấn

NN: NGUYỄN NGỌC DUNG
09 09 09 09 03
A ÐỨC
0168 8668 7014
08. 3726 7222

Nghệ thuật chơi mai

Cách Chọn Mai Đẹp Để Chơi Tết

Hoa mai là loại cây kiểng phổ biến được trưng trong ngày Tết tại Việt Nam. Vậy làm sao để chọn được một chậu mai để chơi Tết? Dưới đây là vài gợi ý cho bạn.

Một cây mai đẹp phải có dáng thế cân đối. Vì vậy bạn nên lưu ý những điều sau:

Cách Chọn Mai Đẹp Để Chơi Tết

Nên chọn mai có tỉ lệ cành và số lượng hao hợp lý. Ảnh: internet

1. Chậu và cây

Nên chọn chậu hình tròn và chiều cao của chậu cân đối với chiều cao của cây. Thông thường tỷ lệ giữa chiều cao của chậu với chiều cao của cây dao động từ 1/4 đến 1/3. Đường kính miệng chậu bằng đường kính tán cây là một cây mai lý tưởng.

2. Thân gốc và cành

Xem tỉ lệ giữa thân gốc và cành phụ thuộc vào dáng thế của cây, tuy nhiên nó phải cân đối và phù hợp phong thủy cây cảnh. Không nên chọn cây mai có thân gốc quá nhỏ mà cành lại quá nhiều hoặc thân gốc quá cao mà cành lại ít. Bạn cũng nên chú ý tới việc cây mai phải phù hợp với không gian trưng này.

3. Cành và hoa

Không nên chọn cây có quá nhiều cành, cành quá dài mà hoa lại ít hoặc ngược lại. Hoa quá nhiều cũng sẽ khiến rối mắt và không tôn được dáng thế của cây. Chiều dài của cành không nên vươn xa quá mép chậu và được phân bố đều ở dáng thế cơ bản, với các dáng thế đặc biệt sẽ có cách bố trí riêng.

 

 

cách chọn mai đẹp để chơi tết

Mai đẹp là cây phải nở rộ đúng ngày Tết. Ảnh: internet

4. Sự phân bố hoa trên cây

Người chơi mai nên quan sát từ xa (ngắm cách cây khoảng 20 mét) để xem toàn cục của cây và xem nụ và hoa trên cây có phân bố đều hay không. Đến ngày giáp Tết âm lịch hoa nở từ 10 đến 30% thì là cây mai có hoa đẹp. Bạn nên chọn cây mai có hoa nở khoảng 30% vào ngày 29 âm lịch để có thể tiếp tục chơi đến rằm tháng Giêng.

5. Màu sắc hoa

Mai vàng có nhiều dòng giống và được phân bố ở nhiều vùng miền khác nhau. Vì vậy, màu sắc cũng có sự biển đổi từ màu vàng tươi, vàng chanh, vàng cam, vàng thau,… Màu vàng tươi và vàng chanh được ưa chuộng hơn cả. Đó là màu tạo nên không gian sáng, bắt mắt và ấm cúng. Cần chọn những cây có hoa tươi tắn, không dập nát và không bị vặt đi do nở sớm.

6. Chậu mai xuân nên đặt ở đâu?

Cây mai thế được người xưa ghép thành từng bộ, mỗi bộ có nhiều cây và được đặt vào vị trí tốt nhất trong vườn nhà. Nếu giữa vườn nhà chỉ có một cây mai kiểng thế đẹp thì đó là kiểng chủ. Nếu bộ ba cây gọi là ‘’Tam tài’’. Cây mai chủ đặt ở chính giữa, hai cây còn lại đặt hai bên đối xứng nhau. Nếu bộ mai có năm cây gọi là ‘’Ngũ phúc mai’’. Khi đó cây mai chủ sẽ đặt ở giữa, bốn cây mai khác đặt hai bên theo từng cặp đối xứng nhau... 

Trích Proguide

Tin cùng chuyên mục

Cách lặt lá mai để hoa mai nở đúng TếtCác loại maiMột Số Cách Chọn MaiCác thế đẹp nhất của mai nghệ thuậtHình ảnh của Mai trong thi văn họa pháp
VƯỜN MAI AN HOÀI
Địa chỉ: 439 Kha Vạn Cân - Khu phố 6 - P.Hiệp Bình Chánh - Q.Thủ Đức - TP.HCM
Điện thoại: 0909 090903 (C.Dung) - (08) 3726 7222
VƯỜN MAI AN HOÀI KHÔNG CÓ CHI NHÁNH
piano giá rẻ piano cũ giá piano cũ